Học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19

 

Chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, các nhà trường đều thực hiện nghiêm việc vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, bao gồm việc vệ sinh môi trường xung quanh, các vật dụng mà các em thường xuyên cầm, nắm, như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học. 
Theo ghi nhận tại Trường MN Thanh Phú, học sinh ở các khối lớp 5,4 tuổi đã trở lại trường học đầy đủ. Trong ngày học đầu tiên, học sinh đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Ngay trong ngày học đầu tiên này, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo họp các giáo viên chủ nhiệm lớp 4,5 tuổi để xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh và xây dựng kế hoạch, cũng như đề nghị toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh nghiêm túc thực hiện và có trách nhiệm tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Cô Cháng Thị Dín -  Hiệu trưởng Trường MN Thanh Phú cho biết: “Trước khi vào học, nhà trường đã giao giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh, có kế hoạch để duy trì sĩ số lớp học, ổn định nề nếp, tác phong học sinh; đồng thời nhà trường thông báo đến phụ huynh học sinh qua hệ thống tin nhắn Vnedu. Song song đó, nhà trường cũng bố trí đầy đủ vòi nước rửa tay, dung dịch rửa tay sát khuẩn và tăng cường truyền thông đến học sinh về việc phòng chống dịch bệnh cũng như nhà trường tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh”. Có mặt tại Trường MN Thanh Phú, lúc 6 giờ 45 phút sáng, chúng tôi nhận thấy tất cả học sinh trước khi vào lớp đều thực hiện rửa tay sạch sẽ. Được biết trước ngày học sinh đi học trở lại, nhà trường đã cho giáo viên vệ sinh trường, lớp học cũng như bố trí đầy đủ các vòi nước rửa tay ngoài trời, nhà trường cũng chủ động bố trí học sinh giãn khoảng cách theo quy định, hiện toàn trường có 8 lớp với 158 học sinh. Cô Cháng Thị Dín -  Hiệu trưởng Trường MN Thanh Phú cho biết: “Trong điều kiện vật chất có thể, nhà trường đã thay đổi kế hoạch tuần, trong đó lớp 5 tuổi học sinh đông hơn, nhà trường chia mỗi lớp thành 2 phòng và bố trí lại bàn ghế, giãn cách chỗ ngồi học sinh để đảm bảo giữ khoảng cách, phòng dịch bệnh”. Còn tại Trường MN Thanh Phú, có khoảng 4 cán bộ, giáo viên, nhân viên túc trực ở cổng trường để thực hiện nhiệm vụ đón học sinh. Cô Cháng Thị Dín - Hiệu trưởng Trường MN Thanh Phú chia sẻ: “Trước thời gian trẻ đi học lại, nhà trường đã chỉ đạo toàn bộ giáo viên thực hiện vệ sinh khu nhà ăn, trường, lớp học, dùng đồ, đồ chơi cho trẻ, đồng thời đặt tại mỗi phòng học 1 chai nước rửa tay sát khuẩn và 1 nhiệt kế để giáo viên kiểm tra cho học sinh cũng như tuyên truyền cho phụ huynh thường xuyên theo dõi sức khỏe cho trẻ và cho trẻ đeo khẩu trang từ nhà đến trường, đặc biệt lưu ý phụ huynh chỉ đưa trẻ đến cổng trường chứ không bước vào khuôn viên trường. Hiện tại trường không thực hiện ăn bán trú, mà chỉ cho trẻ học 1 buổi để đảm bảo theo quy định”.
Được biết, tại các địa phương trên địa bàn Thị Xã việc đi học trở lại của học sinh được chấp hành nghiêm túc. Theo đó, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, 100% điểm trường đã được phun xịt hóa chất diệt khuẩn, tổng vệ sinh trường lớp, trang thiết bị phục vụ học tập trước ngày 4-5. Bên cạnh việc nỗ lực chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại lớp, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 chưa hoàn toàn chấm dứt, các cơ sở giáo dục tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức; không tổ chức các hoạt động trải nghiệm.